Khảo sát chất lượng bữa ăn dặm cho trẻ từ 6-24 tháng tuổi đến khám Dinh Dưỡng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2
Ngày đăng: 11/02/2011
Lượt xem: 12736
Mục tiêu: Khảo sát chất lượng bữa ăn dặm cho trẻ từ 6 -24 tháng tuổi khám dinh dưỡng tại bệnh viện Nhi Đồng 2.
Phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả
Kết quả: từ tháng 6-8/2010, nghiên cứu trên 252 bệnh nhân từ 6-24 tháng tuổi đến khám dinh dưỡng tại bệnh viện Nhi Đồng 2, trong đó 36,9% ở thành phố Hồ Chí Minh và 63,1% ở tỉnh khác.
Tỉ lệ trẻ được ăn đủ 4 nhóm thực phẩm chỉ chiếm 77%. Không cho ăn chất béo ở nhóm tuổi 6 – 9 tháng chiếm tỉ lệ cao nhất (35,7%), thiếu béo trong khẩu phần còn cao: 9-12 tháng: 31,6%, 12-18 tháng : 44,4% , 18-24 tháng: 48,7%. Cung cấp đủ chất đạm :cao nhất ở tuổi 9 – 12 tháng (66,6%), không cho ăn chất đạm : chiếm tỉ lệ cao nhất ở nhóm tuổi 6 – 9 tháng (26, 2%).Tuy nhiên, tỉ lệ ăn thừa đạm của các lứa tuổi: từ 15,6%-20,5%. 28,2-43,9% còn thiếu rau trong bữa ăn
Kết luận: Việc hướng dẫn chế biến thức ăn dặm thích hợp theo lứa tuổi cho phụ huynh cần được tiến hành thường xuyên và tích cực hơn. Ngoài chú trọng về cung cấp đủ chất béo, rau, cần lưu ý cả việc cho trẻ ăn quá thiếu hay quá thừa chất đạm.
Từ khóa: suy dinh dưỡng, ăn dặm, ăn bổ sung, bổ sung các chất dinh dưỡng.
ABSTRACT
QUALITY OF COMPLEMENTARY FOODS FOR CHILDREN AGED 6
- 24 MONTHS AT NUTRITIONAL CONSULTATION UNIT OF NHI DONG 2
Nguyen Thi Thu Hau*, Tran Hong Nhan**
Tran Thi Hoai Phuong*, Nguyen Hoang Nhat Hoa*
Objectives: Determine the quality of complementary foods for children aged 6-24 months who come to nutritional consultation unit of hospital Nhi dong 2.
Methods: Descriptive cross-sectional study
Results: From June to August, 2010, 252 patients of Nutritional Consultation Unit of Nhi dong 2 were enrolled in this study. 36.9% of them lived in Ho Chi Minh city and 63,1% in other provinces.
77% children were provided enough 4 groups of food. The highest non- fat supplement rate was in 6-9 months group (35.7%), rates of fat lacking in foods were high:3.,6% in aged 9-12 months, 44.4% in aged 12-18months,48.7% in aged 18-24 months. Enough protein providing were best in aged of 9-12 months (66.6%), protein lacking highest in 6-9 months (26.2%). However, 15.6-20.5% of children were provided too much protein.28.2-43.9% of them were undersupplied of vegetable.
Conclusions: Training of appropriate method to introduce complementary food for children should be held more effectively and more regularly. Besides targeting at how to provide enough fat, vegetable, it should be noted at undersupply or oversupply of protein.
Key words: malnutrition, weaning, complementary feeding, nutrients supply
(*) Bệnh viện Nhi Đồng 2
(**) Trường Cao Đẳng Kinh Tế Công Nghệ
Liên hệ: KTV.Trần Thị Hoài Phương, ĐT: 0908435540 , Email: phuongdinhduong2000@yahoo.com
Đăng bởi: KTV.Trần Thị Hoài Phương
Các tin khác