Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) chế độ ăn và cách phòng ngừa
Ngày đăng: 24/04/2011
Lượt xem: 25292
Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori ( HP).Vi khuẩn HP có khả năng tồn tại và gây bệnh trong môi trường dịch vị có độ acide cao. Bệnh có thể lây truyền theo đường miệng – miệng và đường phân – miệng lây từ người và ruồi nhặng.
Để thức ăn được tiêu hóa tốt ta cần lưu ý :
- Thức ăn nên nấu chín, ninh nhừ.
- Không ăn thực phẩm sống.
- Ăn chậm, nhai kỹ.
- Tránh để trẻ quá đói hay ăn quá no.
- Không ăn thức ăn quá lạnh hay quá nóng.
- Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ.
- Nghỉ ngơi 15 – 30 phút sau khi ăn .
Những thực phẩm nên dùng:
- Sữa, trứng, bơ, phô mai
- Thịt, cá ( nên luộc, hấp tốt hơn chiên, xào )
- Gạo nếp, khoai, bánh mì, bột sắn
- Ăn nhiều rau, trái cây tươi, uống nhiều nước lọc
Hạn chế hoặc không dùng thức ăn, nước uống gây kích thích niêm mạc dạ dày :
- Thức ăn quá chua như dưa cà, hành muối, hoa quả chua…
- Thức ăn có nhiều gia vị hành, tiêu, tỏi, ớt
- Thức ăn cứng dai
- Nước uống có nhiều gas
Phòng ngừa vi khuẩn HP ta cần:
- Bỏ phong tục nhai mớm cơm cho con. Vì nếu người đó mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng thì trong nước bọt có chứa vi khuẩn HP
- Cần vệ sinh sạch sẽ đồ dùng sinh hoạt, ăn uống
- Trong gia đình, nếu có người bị viêm dạ dày do HP phải điều trị triệt để tránh lây bệnh cho trẻ do đồ dùng trong sinh hoạt, ăn uống không hợp vệ sinh
Đăng bởi: Khoa Tiêu Hóa
Các tin khác
Lập kế hoạch nếu Bạn bị dị ứng thức ăn 20/06/2018
Xử trí khi trẻ nhỏ bị tiêu chảy 08/04/2018
PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DỊP LỄ TẾT 10/02/2018
Tìm hiểu về Salmonella 14/08/2016
Nhiễm khuẩn H.P (Helicobacter pylori) dạ dày 13/04/2015
Bảo đảm rằng trẻ được đủ nước. 06/12/2012
Tìm hiểu về mất nước ở người lớn. 06/06/2012